Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh triển khai tiêm chủng vắc xin Covid-19 liều nhắc lại cho nhân viên y tế

(Cập nhật: 20/12/2021)

Nhằm tăng cường hiệu quả bảo vệ của vắc xin, kịp thời ứng phó trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh triển khai tiêm liều bổ sung, nhắc lại cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế. Đây là lưc lượng tuyến đầu chống dịch, thường xuyên làm việc tiếp xúc ở những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao đã hoàn thành tiêm phòng liều cơ bản và mũi thứ 2 đủ thời gian theo quy định.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại cho đội ngũ nhân viên y tế.

Đợt này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh được Sở Y tế phân bổ hơn 900 liều vắc xin để tổ chức tiêm vắc xin liều bổ sung, nhắc lại cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, trong đó có đội ngũ nhân viên y tế theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế.

Tại điểm tiêm chủng, các cán bộ, nhân viên y tế tham gia tiêm được khám sàng lọc kỹ lưỡng, đo mạch, huyết áp, khai thác tiền sử dị ứng, đặc biệt là các phản ứng gặp phải sau tiêm 2 mũi vắc xin cơ bản, đảm bảo chỉ định tiêm nhắc lại cho những đối tượng có đủ điều kiện sức khỏe và thời gian tối thiểu 3 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản. Tất cả đều được theo dõi phản ứng sau tiêm trong vòng 30 phút, đồng thời hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà ít nhất 24 giờ tiếp theo. Tại điểm tiêm chủng, kíp cấp cứu thường trực sẵn sàng với đầy đủ thuốc men, trang thiết bị cấp cứu, sẵn sàng xử trí khi có phản ứng phản vệ xảy ra.

Khám sàng lọc trước tiêm kĩ lưỡng cho đội ngũ nhân viên y tế.

Kiểm tra huyết áp trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại.

Phấn khởi sau khi được tiêm mũi nhắc lại, điều dưỡng Nguyễn Vũ Thị Hải Quyên, khoa Cấp Cứu cho biết: "Hiện dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp với những ca nhiễm cộng đồng, đặc biệt có những trường hợp phát hiện tại cơ sở y tế. Khi được tiêm mũi vắc xin phòng Covid-19 nhắc lại sau 2 mũi cơ bản, chúng tôi cảm thấy yên tâm công tác, tự tin và sẵn sàng tham gia chống dịch, chăm sóc điều trị các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm".

Từ kinh nghiệm có được sau các đợt tiêm chủng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, vật lực phục vụ công tác tiêm chủng liều nhắc lại cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế với quy trình khoa học, bài bản theo đúng quy định của Bộ Y tế, đảm bảo công tác tiêm chủng diễn ra an toàn và đúng tiến độ.

Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh yên tâm khi được tiêm vắc xin Covid-19 liều nhắc lại.

Cùng với các đơn vị y tế khác trên địa bàn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã lên kế hoạch, rà soát danh sách các cán bộ, nhân viên y tế thuộc nhóm hoàn thành các mũi tiêm cơ bản và đủ điều kiện tiêm liều nhắc lại theo đúng hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế; thực hiện phân lịch tiêm cho các khoa, phòng để công tác tiêm chủng diễn ra nhanh chóng và thuận tiện, đảm bảo duy trì hoạt động khám chữa bệnh, cũng như hạn chế việc tập trung đông người tại điểm tiêm chủng, tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch.

Trong ngày 20/12, Bệnh viện đã triển khai tiêm chủng vắc xin Covid-19 liều nhắc lại cho 560 cán bộ, nhân viên y tế. Hiện chưa ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm. Dự kiến đến trước ngày 22/12/2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh sẽ hoàn tất công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 liều bổ sung, nhắc lại cho 950 trường hợp theo phân bổ của Sở Y tế.

Kế hoạch triển khai tiêm liều bổ sung, nhắc lại của Quảng Ninh diễn ra trong bối cảnh trên địa bàn tỉnh đang có những ổ dịch phức tạp, nhiều nguy cơ hơn các đợt tiêm mũi 1, mũi 2 của liều cơ bản. Việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều bổ sung, nhắc lại là hết sức cần thiết, nhằm tăng cường hiệu quả bảo vệ của vắc xin cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, tạo miễn dịch bền vững, giảm nguy cơ lây nhiễm cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, đảm bảo mục tiêu thích ứng an toàn với dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới của tỉnh./.

Liều cơ bản là liều vắc xin tiêm theo liệu trình quy định của nhà sản xuất. Việt Nam đang tiêm chủ yếu là các loại vắc xin hai liều (thường gọi là mũi một, mũi hai), như vắc xin AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm..., mỗi liều tiêm cách nhau 3-6 tuần tùy loại.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, liều bổ sung là liều dành cho người đã tiêm đủ liều cơ bản nhưng thuộc nhóm suy giảm miễn dịch để nhóm này có thể đạt được miễn dịch bảo vệ như những người khỏe mạnh khác.

Liều bổ sung được tiêm một mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày. Loại vắc-xin được tiêm cùng loại với liều người dân đã tiêm hoặc vắc-xin mRNA, hiện tại Việt Nam vắc-xin mRNA đã được cấp phép là Pfizer và Moderna.

Liều nhắc lại vắc-xin Covid-19 là liều dành cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung, bảo đảm bao phủ cho toàn bộ người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên y tế. Thời gian tiêm mũi nhắc lại ít nhất 3 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung.

Nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vắc-xin thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc-xin mRNA. Nếu trước đó đã tiêm các loại vắc xin khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại cũng bằng vắc-xin mRNA.

Phòng Truyền thông và HCQT