Nội soi can thiệp - cắt tách dưới niêm mạc ống tiêu hóa điều trị ung thư sớm

(Cập nhật: 17/12/2020)

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã triển khai thành công kỹ thuật nội soi can can thiệp ESD (Endoscopic Submucosal Dissection) điều trị hiệu quả các bệnh lý ung thư sớm ống tiêu hóa.

Êkíp thực hiện nội soi can thiệp ESD tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

ESD (Endoscopic Submucosal Dissection) là một kỹ thuật nội soi can thiệp tiên tiến cho phép cắt bỏ các khối ung thư sớm ở niêm mạc ống tiêu hóa, hay gặp nhất ở thực quản, dạ dày, đại tràng và trực tràng mà không cần phẫu thuật mở. ESD cần được thực hiện bởi những bác sĩ nội soi giàu kinh nghiệm do tính chất phức tạp và độ khó về mặt kỹ thuật của thủ thuật này.

Theo một nghiên cứu năm 2014, tỉ lệ sống sau 5 năm của ung thư dạ dày sớm khi dùng phương pháp cắt tách dưới niêm mạc dạ dày ESD là tương đương với phương pháp phẫu thuật cắt bỏ dạ dày. Ngay cả khi ung thư dạ dày típ kém biệt hóa thì tỉ lệ sống sau 5 năm cũng đạt 93-96%.

Kỹ thuật nội soi can can thiệp ESD được tiến hành hành qua nội soi tiêu hóa với thuốc gây mê. Toàn bộ vùng tổn thương được tách và cắt đến dưới niêm mạc bằng các dụng cụ chuyên dụng và làm xét nghiệm giải phẫu bệnh để đánh giá lại ranh giới rìa tổn thương, mức độ xâm lấn của ung thư ung thư.

Nhiều năm qua, Khoa thăm dò chức năng- Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã có những thành công đáng kể trong triển khai kỹ thuật tiên tiến này, giúp bệnh nhân tránh được cuộc đại phẫu mà hiệu quả điều trị là tương đương.

Bệnh nhân Lê Văn Q. 61 tuổi, địa chỉ: Phường Hà Tu, TP. Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh. Bệnh nhân có tiền sử mổ u đại tràng góc lách, ngày 27/11/2020 bệnh nhân đến khám theo lịch hẹn. Khi nội soi đại trực tràng đoạn cách rìa hậu môn 5cm, bác sĩ đã phát hiện 1 khối lồi, không cuống, kích thước 6x10mm, theo phân loại Paris thuộc type Is. Trên NBI: theo phân loại JNET type III. Kết quả sêu âm nội soi xác định khối u nằm lớp niêm mạc, chưa vượt qua lớp cơ niêm. Bác sĩ nội soi đánh giá đây là tổn thương ung thư sớm của trực tràng.

kỹ thuật ESD điều trị tổn thương ung thư sớm trực tràng trên bệnh nhân Q.

Kíp nội soi can thiệp bao gồm Bs. Phạm Thị Dung - Trưởng khoa Thăm dò chức năng, Bs. Lê Bá Sinh cùng các kỹ thuật viên đã tiến hành kỹ thuật cắt tách dưới niêm mạc tổn thương ung thư sớm này. Khối tổn thương cắt ra được cố định và gửi khoa giải phẫu bệnh lý. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy ung thư biểu mô tuyến biệt hóa vừa, mép diện cắt không có tế bào ung thư. Sau can thiệp bệnh nhân ổn định và tiếp tục điều trị hóa chất theo phác đồ.

Bs.Lê Bá Sinh – Khoa Thăm dò Chức năng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Để chẩn đoán và thực hiện kỹ thuật ESD thì cần có đội ngũ bác sĩ và kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm cùng hệ thống máy nội soi tiêu hóa chất lượng cao và các dụng cụ can thiệp chuyên dụng. Phòng nội soi - khoa Thăm dò chức năng – bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã nhận được sự quan tâm của Sở Y tế và ban lãnh đạo bệnh viện đầu tư hệ thống nội soi và nội soi can thiệp hiện đại, đồng bộ để triển khai hiệu quả kĩ thuật, nâng cao chất lượng khám và chữa bệnh cho nhân dân”./.

(Lượt đọc: 2001)