Người bệnh ấm lòng, gia đình vững dạ

Thư về tòa soạn QĐND - Em trai tôi là Phạm Văn Tường, 57 tuổi, công nhân nghỉ hưu ở TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh do chứng xơ gan mất bù nên hay bị xuất huyết trong bụng và được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Ninh. Tôi ở Hà Nội, mỗi lần biết tin, ra đến nơi thì em tôi đã được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực-chống độc của bệnh viện.

Cả ngày 11-9-2016, em tôi "bất tỉnh nhân sự", da xám xịt, nhiều lúc mê sảng. Chúng tôi nản lòng, đành chủ động gặp lãnh đạo khoa để xin cho về nhà trút hơi thở cuối cùng. Bác sĩ Lê Quang Khương đã giải thích về bệnh trạng của em tôi và phương án điều trị, anh khuyên chúng tôi tận dụng cơ hội có thể cứu sống bệnh nhân. Sau đó, nhờ sự tận tình cứu chữa của khoa, em tôi đã qua cơn nguy kịch. Một tuần sau, chúng tôi mang 2kg hoa quả đến cảm ơn khoa nhưng ThS, BS Nguyễn Cửu Long-Chủ nhiệm khoa nói ngay: "Gia đình đã rất vất vả vì người bệnh. Các bác mang hoa quả về để bồi dưỡng, thêm sức lực chăm sóc bệnh nhân".

Các y tá, điều dưỡng viên còn  trực tiếp rửa mặt, cắt tóc, thay bỉm... cho người bệnh với thái độ ân cần.

Điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực-chống độc, mọi người đều có cảm giác rất yên tâm và rất cảm phục tấm lòng của các bác sĩ, y tá nơi đây. Các thầy thuốc đều ăn cơm tại khoa, nhiều lúc họ phải bỏ dở bữa cơm để đón bệnh nhân mỗi khi có ca cấp cứu. Không những vậy, các y tá, điều dưỡng viên còn  trực tiếp rửa mặt, cắt tóc, thay bỉm... cho người bệnh với thái độ ân cần (xem ảnh) và không có sự "đưa, nhận phong bì". Các bác sĩ ở đây cho biết: "Bệnh nhân nằm điều trị và người nhà đưa tiền, biếu quà là vô hình trung đã xem nhẹ lương tâm, trách nhiệm của thầy thuốc đối với người bệnh. Chúng tôi không cho phép mình nhận".

Mong rằng, các bệnh viện khác cũng có những điều đáng trân trọng như ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

(Nguồn: Báo Quân đội nhân dân)

(Lượt đọc: 1995)