Hội nghị tổng kết công tác phối hợp hiến máu tình nguyện 2019 và triển khai công tác năm 2020

(Cập nhật: 2/1/2020)

Ngày 2/1/2020, tại TP Hạ Long, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh phối hợp với Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác phối hợp hiến máu tình nguyện năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Đến dự có đồng chí Vũ Hồng Hải - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Nguyễn Tiến Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế, Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cùng Hội Chữ thập đỏ các huyện, thị xã, thành phố và các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác hiến máu tình nguyện đến tham dự.

Trong năm qua, Ban chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện các cấp đã chủ động, linh hoạt xây dựng kế hoạch phù hợp với tình hình thực tế mỗi địa phương, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động bằng nhiều hình thức đến khắp các vùng miền và 14/14 huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh, góp phần thu hút đông đảo mọi tầng lớp trong xã hội tham gia, đưa phong trào ngày càng lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, tiêu biểu là trong các chiến dịch như: Lễ hội Xuân hồng; Ngày chủ nhật đỏ; Ngày toàn dân tham gia HMTN 7/4... Năm 2019, các đơn vị đã phối hợp tổ chức 42 cuộc ra quân hiến máu tình nguyện với tổng số 12.201 người đăng ký tham gia, tổng lượng máu được tiếp nhận là 10.005 đơn vị (vượt 247 đơn vị so năm 2018). Đồng thời, duy trì phát triển nguồn người hiến máu tình nguyện và đội hiến máu dự bị tại các trường học, cơ quan, xí nghiệp, lực lượng vũ trang... Đến nay toàn tỉnh có 26 đội hiến máu dự bị với 887 thành viên.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức thu gom máu hiến tình nguyện tại thành phố Hạ Long

Là một trong những đơn vị thu gom máu lớn của tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo Hiến máu tình nguyện các cấp, nhất là các tổ chức đoàn để tổ chức tốt các chương trình hiến máu tình nguyện đảm bảo thu gom máu hiệu quả, an toàn, kịp thời cung cấp máu và chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn cho công tác điều trị, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân trên địa bàn. Bệnh viện đã triển khai nhiều phương pháp chuyên môn kỹ thuật nhằm đảm bảo chất lượng và hiệu quả của công tác hiến máu tình nguyện. Kết quả thu gom máu tình nguyện bệnh viện tiếp nhận năm sau cao hơn năm trước, tăng cả về số lượng và chất lượng chính là con số "biết nói" và là bằng chứng cho sự cố gắng phấn đấu hoạt động không ngừng của các cấp hội cũng như của Bệnh viện Đa khoa Tỉnh.

Nhiệm vụ năm 2020, các đơn vị phối hợp tuyên truyền vận động, tổ chức triển khai hiệu quả chiến dịch hiến máu và chương trình “Hành trình đỏ năm 2020”; phát triển mới các đội hiến máu dự bị, CLB Máu hiếm, CLB Ngân hàng máu sống... Các bên phối hợp phấn đấu hoàn thành và vượt chỉ tiêu tiếp nhận 10.500 đơn vị máu trên toàn tỉnh; tỷ lệ người tham gia HMTN đạt 0,8% dân số, đáp ứng 80% nhu cầu máu phục vụ cấp cứu, điều trị cho người bệnh tại các bệnh viện trong tỉnh.

Đ/c Vũ Hồng Hải - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Hồng Hải - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của Ban chỉ đạo vận động hiến máu các cấp cũng như các CLB và đội ngũ tình nguyện viên đã quyết tâm, nỗ lực đưa phong trào hiến máu tình nguyện phát triển lớn mạnh và sâu rộng trong toàn tỉnh, đồng thời kêu gọi các đơn vị tiếp tục phát huy tốt vai trò nhằm đưa phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng lan toả mạnh mẽ trong toàn xã hội. Đồng chí cũng gửi lời cảm ơn tới ngành y tế nói chung và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh nói riêng đã đảm bảo tốt công tác thu gom máu, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trên địa bàn về hoạt động hiến máu cứu người.

Đ/c Nguyễn Tiến Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại hội nghị

Ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được trong hoạt động hiến máu tình nguyện năm 2019, đồng chí Nguyễn Tiến Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh phong trào hiến máu tình nguyện đã và đang trở thành phong trào rộng khắp, được toàn xã hội quan tâm, thể hiện truyền thống, đạo lý dân tộc, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần điều trị, cứu sống nhiều người bệnh nguy kịch. Để công tác hiến máu tình nguyện lan tỏa sâu rộng và có kết quả ý nghĩa hơn nữa, đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế hy vọng các đơn vị y tế, nhất là Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo vận động trong công tác thu gom, sàng lọc và lưu trữ máu, đảm bảo cung cấp máu đầy đủ và kịp thời cho người bệnh.

Phát biểu tại hội nghị, Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh khẳng định thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhằm nâng cao nhận thức và khích lệ tinh thần tự nguyện của mỗi người dân, đồng thời xây dựng đội ngũ y bác sĩ, cán bộ nhân viên y tế tình nguyện hiến máu; củng cố công tác thu gom máu, đảm bảo đầy đủ nhân lực, trang thiết bị để sàng lọc và tiếp nhận máu kịp thời an toàn; tăng cường áp dụng các kỹ thuật hiện đại để điều chế nhiều chế phẩm hơn từ máu; phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện các cấp để đổi mới công tác thu gom máu đạt hiệu quả cao hơn.

Lãnh đạo Sở Y tế tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu năm 2019

Nhân dịp này, Sở Y tế trao tặng giấy khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Hiến máu tình nguyện năm 2019. Đồng thời, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cũng đã khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có đóng góp tích cực trong hoạt động hiến máu tình nguyện năm 2019.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh khen thưởng các tập thể có đóng góp tích cực trong hoạt động hiến máu tình nguyện năm 2019.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc của Bệnh viện Đa khoa tỉnh tại hội nghị