Đoàn kiểm tra Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh

(Cập nhật: 21/1/2021)

Sáng ngày 21/01/2021, Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, tiến hành kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát y tế đối với chuyên gia, công nhân Việt Nam nhập cảnh, đồng thời kiểm tra công tác phòng chống dịch tại 1 số cơ sở y tế, trong đó có Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 có đồng chí Đỗ Xuân Tuyên – Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia, Thứ trưởng Bộ Y tế là Trưởng đoàn cùng các thành viên gồm Lãnh đạo, đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan. Tiếp đón Đoàn kiểm tra có đồng chí Nguyễn Thị Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương của tỉnh.

Thứ Trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh về thực hiện các quy định phòng, chống Coivd-19

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Đoàn công tác Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã kiểm tra công tác khử khuẩn, phân luồng người bệnh, phòng khám sàng lọc, khu vực thu dung, cách ly người có dấu hiệu nghi nhiễm. Đối với công tác phân luồng, kiểm soát bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đến khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã chủ động thiết lập lối đi riêng dành cho người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở ngay từ cổng vào bệnh viện; người bệnh và người nhà đến thăm khám phải khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt. Đối với những người có dấu hiệu ốm, ho, sốt, khó thở sẽ được đưa vào phòng khám riêng và lấy mẫu xét nghiệm. Tại cổng vào bệnh viện và lối vào khoa Khám bệnh được bố trí 2 camera quét thân nhiệt hiện đại, dễ dàng kiểm soát người bệnh tới khám, kịp thời phát hiện những dấu hiệu nghi nhiễm, tiết kiệm thời gian cho cán bộ y tế hơn so với việc đo bằng máy đo thông thường.

Người dân đến bệnh viện thăm khám đều được đo thân nhiệt và khai báo y tế

Thiếp lập phân luồng, bố trí nhân lực bảo vệ hỗ trợ phân luồng ngay tại cổng ra vào bệnh viện

Khu vực cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm/nghi nhiễm Covid-19 được bố trí tại khu nhà E của bệnh viện với đẩy đủ các biện pháp phòng ngừa, khử khuẩn, cách ly đúng theo quy định của Bộ Y tế. Tại đây, khoa được bố trí, lắp đặt phòng áp lực âm điều dành riêng cho bệnh nhân Covid-19 nặng. Bệnh nhân được bố trí, phân chia mức độ dấu hiệu bệnh nặng, nhẹ ở các tầng khác nhau để tránh lây nhiễm chéo.

Kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại buồng áp lực âm, khu nhà E của bệnh viện.

Hệ thống thiết bị phòng áp lực âm.

Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế trực tiếp kiểm tra cho biết: “Quảng Ninh là tỉnh có đặc thù địa lý khác biệt so với các tỉnh, nhiều cửa khẩu cả về đường hàng không, đường bộ, đường biển. Tuy nhiên, với sự quyết tâm và tinh thần chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt ngay từ đầu, từ tỉnh cho đến cơ sở, đã có sự kiểm soát tốt, không có trường hợp mắc nào lây lan ngoài cộng đồng. Đặc biệt tại các cơ sở y tế như Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thành lập ban chỉ đạo, tổ chức kiểm tra, phân luồng ngay từ cổng vào. Qua kiểm tra, báo cáo của đồng chí Giám đốc Bệnh viện, các cán bộ y tế làm việc trực tiếp đã nắm chắc các quy trình của Bộ Y tế. Đến nay chúng ta đã trải qua hơn 50 ngày liên tiếp không có ca mắc mới tại cộng đồng, đây là một thành công đến từ sự cố gắng, nỗ lực của cả một hệ thống, Quảng Ninh đã góp phần không nhỏ vào nỗ lực đó, thực hiện tốt mục tiêu kép của Chính phủ đã đề ra, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế”.

Phòng khám dành cho người có dấu hiệu ho, sốt, đau họng, khó thở, tức ngực, nghi nhiễm Coivd-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Từ những cố gắng, thành công đã đạt được, các đơn vị y tế không được chủ quan, lơ là, phải sẵn sàng các biện pháp, kế hoạch đáp ứng ngay với các trường hợp có thể xảy ra nhằm đáp ứng, khoanh vùng dập dịch, quyết ko được để lây lan rộng ra cộng đồng.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh mỗi ngày tiếp nhận và điều trị, khám cho số lượng lớn người bệnh (từ 1000 – 1300 người bệnh) mỗi ngày. Do đó, bệnh viện luôn thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch nghiêm ngặt theo quy định của Bộ Y tế. Đảm bảo sự an toàn cho bà con trên địa bàn tỉnh cũng như người dân đến thăm khám tại bệnh viện./.

(Lượt đọc: 2090)