Đào tạo bồi dưỡng kiến thức về hiến, lấy, ghép tạng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh

(Cập nhật: 23/8/2019)

Ngày 23/8, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Sở Y tế Quảng Ninh phối hợp với Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tổ chức Chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về hiến, lấy, ghép tạng cho các bác sĩ, điều dưỡng các đơn vị y tế trong toàn tỉnh.

Chương trình đào tạo bồi dưỡng kiến thức hiến, lấy, ghép tạng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh

Tham dự chương trình đào tạo có GS.TS Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, PGS.TS Đồng Văn Hệ - Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia. Đại diện Sở Y tế Quảng Ninh có đồng chí Giám đốc Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh.

Về phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh có Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các bác sĩ và điều dưỡng trưởng các khoa Hồi sức tích cực, Cấp cứu, Ngoại, Chấn thương cùng đại diện các trung tâm, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh phát biểu khai mạc chương trình

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh nhấn mạnh: Trong thời gian gần đây, nền y học Việt Nam đã dần làm chủ được kỹ thuật cao, tiên tiến ghép mô, bộ phận cơ thể người, mang lại cơ hội cứu sống cuối cùng cho những người bệnh suy mô, tạng. Song trên thực tế, số lượng người được ghép mỗi năm vẫn còn hết sức khiêm tốn so với nhu cầu thực tế ngày một tăng cao. Tại Quảng Ninh, chỉ riêng số bệnh nhân cần đến phương pháp thay thế thận đã khoảng 550 người, chưa tính đến các trường hợp suy mô, tạng khác. Hiện nay, tỉnh và ngành y tế đã thực hiện thành lập Ban chỉ đạo và Tổ tư vấn hiến, ghép mô, bộ phận cơ thể người. Vì vậy, chương trình tập huấn bồi dưỡng được tổ chức chính là cơ hội để đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế trên địa bàn được nâng cao nhận thức, hiểu biết về hoạt động hiến, ghép tạng, từ đó góp phần vào việc thúc đẩy hoạt động hiến, ghép mô, bộ phận cơ thể người tại Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung.

GS.TS Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia phát biểu và tham gia giảng dạy tại chương trình

Tại buổi tập huấn, GS.TS Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và các chuyên gia đầu ngành đã giới thiệu tổng quan về tình hình ghép tạng tại Việt Nam và trên thế giới. Dù xuất phát chậm nhưng ghép tạng ở Việt Nam đạt được thành tựu nhanh so với tiềm lực y học nước nhà. Theo số liệu của Trung tâm điều phối quốc gia, cả nước có 19 trung tâm ghép tạng thực hiện tổng số hơn 4.200 ca ghép tạng (tính đến 19/8/2019), trong đó ghép thận là gần 4,000 trường hợp, ghép tủy gần 600 trường hợp, còn lại là ghép gan, ghép tim, phổi và các loại mô tạng khác, đặc biệt có nhiều ca ghép tạng xuyên Việt thành công. Ngành ghép tạng Việt Nam mỗi năm lại xác lập thêm được nhiều thành tựu mới, khẳng định bước tiến vượt bậc trong kỹ thuật chuyên sâu ngang tầm thế giới.

GS.TS Trịnh Hồng Sơn cũng đã chỉ ra những khó khăn và thách thức trong hoạt động ghép tạng hiện nay, các giải pháp trước mắt và lâu dài, cấp thiết nhất là việc xây dựng danh sách chờ ghép quốc gia. Cùng với các tỉnh thành khác trong cả nước, Giáo sư hy vọng Quảng Ninh nhanh chóng xây dựng danh sách chờ ghép tại các cơ sở y tế trên địa bàn để cập nhật kết nối với phần mềm quản lý và điều phối ghép tạng Quốc gia, tiến tới hình thành Trung tâm ghép tạng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có những trao đổi với các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ghép tạng.

Cùng với đó, Ths Nguyễn Hoàng Phúc - Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã truyền đạt những kiến thức về quy định của pháp luật Việt Nam trong hoạt động hiến, lấy, ghép tạng; công tác phối hợp tuyên truyền, vận động hiến tặng mô, tạng tại Việt Nam; hướng dẫn những quy định, thủ tục, điều kiện, quyền lợi đối với người hiến và nhận mô, bộ phận cơ thể; phổ biến hệ thống đăng ký hiến mô, tạngChiều cùng ngày, PGS.TS Đồng Văn Hệ - Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã cung cấp những kiến thức cơ bản về chết não và các vấn đề liên quan đến hiến, ghép tạng; đồng thời giải đáp nhiều ý kiến thắc mắc liên quan từ đại diện các đơn vị y tế trên địa bàn.

Kết thúc chương trình tập huấn, Ban tổ chức đã cấp chứng chỉ đào tạo cho các học viên tham gia./.

Giảng viên, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng các học viên chụp ảnh lưu niệm tại chương trình.