Bệnh viện Đa khoa tỉnh đảm bảo cung cấp dịch vụ xét nghiệm Covid-19 thiết lập ''lá chắn'' phòng dịch sau nghỉ lễ

(Cập nhật: 4/5/2021)

Nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm Covid-19 tự nguyện tăng cao sau đợt nghỉ lễ 30/4-1/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã chủ động tăng cường nhân lực, bổ sung vật tư, sinh phẩm y tế, phục vụ công tác xét nghiệm sàng lọc Covid-19 hiệu quả, đảm bảo an toàn và tuân thủ đúng quy định của Bộ Y tế.

Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, kiểm tra công tác xét nghiệm Covid-19 tự nguyện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên thế giới, đặc biệt là sự xuất hiện của các ca lây nhiễm mới trong cộng đồng thì việc chủ động thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 là “lá chắn” quan trọng nhằm kịp thời sàng lọc các đối tượng nghi nhiễm, hạn chế nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, nhất là sau dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 kéo dài.

Nhân viên y tế thực hiện đăng ký dịch vụ xét nghiệm Covid-19 yêu cầu cho người dân.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tự nguyện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiếp đón rất đông người đến lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Thực hiện Chỉ thị 09-CT/TU ngày 3/5/2021 của Tỉnh ủy và Quyết định số 1350/QĐ-UBND của UBND tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tăng cường nhân lực, huy động đội ngũ nhân viên y tế tiếp đón, thực hiện sàng lọc, phân luồng và hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm Covid-19 tự nguyện của các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn.

Để triển khai xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng cho nhân dân, đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch cấp bách trong thời điểm hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã bố trí buồng lấy mẫu tại khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu và tổ chức lấy mẫu 24/24h cho tất cả người dân có nhu cầu. Giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 mẫu đơn và mẫu gộp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh được thu đúng theo khung giá quy định tại Quyết định số 1350/QĐ-UBND ngày 02/5/2021 của UBND tỉnh.

Những người đến làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 phải đo thân nhiệt, thực hiện khai báo y tế và lấy phiếu đăng ký xét nghiệm có gắn mã code tự động. Tất cả thông tin đều được liên thông trên phần mềm quản lý, nhờ đó cán bộ y tế sẽ dễ dàng theo dõi, kiểm soát được lượng mẫu bệnh phẩm, đồng thời điều tiết các khâu để trả kết quả đúng hẹn, tránh tuyệt đối tình trạng nhầm lẫn xảy ra.

Trước nhu cầu tự nguyện xét nghiệm Covid-19 số lượng lớn hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh chủ động chuẩn bị đầy đủ sinh phẩm, hoá chất, vật tư y tế, bố trí kíp trực 4ca/ngày thực hiện xét nghiệm 24/24 cả ngày lẫn đêm thực hiện các nhiệm vụ nhận mẫu, xét nghiệm tách chiết, phân tích bệnh phẩm theo quy trình khép kín nghiêm ngặt, đảm bảo kết quả trả sớm và chính xác nhất. Với công suất xét nghiệm 2500 - 3000 mẫu/ngày cùng đội ngũ nhân viên y tế được đào tạo bài bản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đáp ứng nhanh chóng, kịp thời nhu cầu xét nghiệm của người dân.

Bố trí kíp trực 4 ca/ngày thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 bằng hệ thống Realtime PCR, đảm bảo trả kết quả nhanh chóng và chính xác.

Trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm, nhân viên lấy mẫu được trang bị đầy đủ các phương tiện bảo hộ và sử dụng các dụng cụ chuyên biệt để lấy dịch mũi, dịch hầu họng, hạn chế nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế cũng như người đến xét nghiệm. Bệnh phẩm thu thập được bảo quản và vận chuyển an toàn về Đơn nguyên Xét nghiệm Covid-19, tránh nguy cơ lây nhiễm cộng đồng. Kết quả tại buồng xét nghiệm sẽ được trả tự động theo mã code về nơi lấy mẫu ban đầu, giúp người bệnh không phải đi lại, rút ngắn khâu chờ đợi.

Đối với những đơn vị, tổ chức và doanh nghiệp có nhu cầu xét nghiệm với số lượng lớn, bệnh viện sẽ bố trí kíp riêng trực tiếp đến tận nơi lấy mẫu bệnh phẩm nhằm hạn chế tập trung đông người, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức lấy mẫu xét nghiệm 24/24 nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu sàng lọc của các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp.

Trong buổi kiểm tra thực tế công tác xét nghiệm tự nguyện tại Bệnh viện vào chiều nay (4/5), đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự linh hoạt, chủ động của Bệnh viện Đa khoa tỉnh khi chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực và vật lực, đảm bảo công tác xét nghiệm sau dịp nghỉ lễ được triển khai hiệu quả, giúp người dân sàng lọc Covid-19 thuận lợi với kết quả nhanh chóng, chính xác nhất.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, kiểm tra phòng xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện xét nghiệm hơn 620 mẫu. Cùng với đó, Bệnh viện cũng đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tự nguyện cho tất cả các trường hợp cán bộ viên chức, người lao động của Bệnh viện ra khỏi tỉnh trong dịp nghỉ lễ trước khi đến cơ quan làm việc. Bệnh viện tiếp tục triển khai nghiêm các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch Covid-19 nhằm thiết lập môi trường an toàn cho người dân an tâm thăm khám trong mùa dịch.

Là đơn vị đủ năng lực độc lập xét nghiệm Covid-19, thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đồng hành cùng ngành y tế tỉnh, hỗ trợ thực hiện xét nghiệm sàng lọc hàng nghìn mẫu cho các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp, giúp ngành y tế truy vết thần tốc, kịp thời khống chế, khoanh vùng kiểm soát dịch bệnh, góp phần thiết lập “lá chắn” phòng chống dịch bệnh hiệu quả trong cộng đồng trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19./.