Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tập huấn công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh Covid-19

(Cập nhật: 13/3/2020)

Ngày 13/3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức đào tạo, tập huấn công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 cho các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.

Đến dự có Ths. Bs Đặng Thị Thuý - Phó Giám đốc Bệnh viện, lãnh đạo khoa, phòng cùng đông đảo cán bộ, nhân viên y tế đang làm việc cơ sở thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn tỉnh tham gia tập huấn.

Đông đảo nhân viên y tế tại các cơ sở thu dung, cách ly điều trị bệnh nhân nghi nhiễm và nhiễm Covid-19 tham gia lớp tập huấn.

Khai mạc buổi tập huấn, Ths.Bs Đặng Thị Thúy - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thông tin chung về tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona. Bệnh được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019 và đã lan ra nhiều vùng quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới khiến hơn 5000 người tử vong. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 11/3 đã chính thức công bố dịch bệnh Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu. Trước diễn biến mới phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức buổi tập huấn nhằm kịp thời cập nhật những thông tin dịch bệnh mới nhất, qua đó giúp cho đội ngũ cán bộ y tế trên địa bàn tỉnh nâng cao năng lực phòng chống dịch bệnh, tăng cường phản ứng nhanh trong mọi tình huống có thể xảy ra, đồng thời bổ sung, nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hành trong phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona 2019, góp phần thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, quyết tâm kiểm soát, không để dịch bùng phát trên địa bàn.

Các học viên trực tiếp thực hành các bước vệ sinh tay tại buổi đào tạo.

Tại buổi tập huấn, các học viên đã được giảng viên Mai Thị Thanh Thuỷ - Trưởng phòng Điều dưỡng và Nguyễn Thị Hải Thanh - Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh hướng dẫn cụ thể về một số nội dung liên quan đến công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, cụ thể: Hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn bề mặt môi trường bệnh viện; quy trình vệ sinh tay và sử dụng khẩu trang đúng cách; hướng dẫn sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trước và sau khi vào buồng cách ly bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp; quản lý chất thải phòng ngừa lây nhiễm Covid-19;... Bên cạnh đó, các giảng viên đã cùng học viên đi thực tế tại khoa Khám bệnh và khoa Bệnh nhiệt đới của Bệnh viện Đa khoa tỉnh về công tác khám sàng lọc, tổ chức phân luồng tại phòng khám cho bệnh nhân bị viêm đường hô hấp; quy trình tiếp nhận, theo dõi và kiểm soát nhiễm khuẩn tại khu vực cách ly điều trị cho bệnh nhân nghi hoặc nhiễm Covid-19.

Các học viên được hướng dẫn quy trình đeo và tháo bỏ khẩu trang y tế đúng cách.

Học viên trực tiếp thực hành mặc và tháo bỏ các phương tiện phòng hộ cá nhân trong trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19

Cũng tại buổi tập huấn, nhiều câu hỏi thắc mắc của các y, bác sĩ trên địa bàn tỉnh về vấn đề sàng lọc, tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 thông qua yếu tố dịch tễ; các yêu cầu, quy định về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại khu vực thu dung và cách ly điều trị cho bệnh nhân nghi nhiễm và nhiễm... Qua đó củng cố và cập nhật thêm kiến thức, kỹ năng về chẩn đoán, điều trị và cách thức tổ chức khám, điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng mới vi rút Corona; kịp thời phát hiện, điều trị hiệu quả cho bênh nhân bị nhiễm bệnh, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và cộng đồng.

Hướng dẫn các học viên vệ sinh khử khuẩn bề mặt tại phòng bệnh

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cũng đã tổ chức tập huấn cho đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng viên bệnh viện về các bước cài đặt và sử dụng máy thở, kỹ năng đặt nội khí quản thở máy và những lưu ý khi vệ sinh máy thở cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành trong trường hợp có bệnh nhân nhiễm Covid-19 nằm điều trị tại Bệnh viện.

Ths.Bs Hà Mạnh Hùng - Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Chống độc và Thận nhân tạo hướng dẫn sử dụng máy thở cho các bác sĩ, điều dưỡng bệnh viện.

Trước diễn biến mới phức tạp của dịch Covid-19, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thường xuyên tự đào tạo tại chỗ và phối hợp chặt chẽ cùng với các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh tổ chức đào tạo, cập nhật nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng chống dịch bệnh, sẵn sàng tinh thần "chống dịch như chống giặc", quyết tâm chủ động ứng phó trong mọi tình huống xảy ra, chung tay góp sức kiểm soát đẩy lùi đại dịch, góp phần mang đến sự an tâm và tin tưởng cho người dân và khách du lịch./.